คุณเคยได้ยินคนรอบข้างพูดทำนองนี้หรือไม่?

 

 

"พี่คะหนูชอบกฎหมายแต่ไม่รู้ว่าหนูจะเรียนไหวมั้ย"

(คุณน้องยังไม่รู้แล้วคุณพี่จะรู้มั้ยวะคะ)

 

 

"ผมอยากเรียนนิติครับพี่ แต่ผมเกลียดการเมือง"

(คุณน้องเข้าใจไรผิดป่ะ มันไม่ใช่สาขาเดียวกันว่อย)

 

 

"คุณแม่ดาวอยากให้ดาวเรียนนิติแต่ดาวอยากเป็นนางเอกหนังโป๊มากกว่า คุณแม่ไม่เซนซิทีฟ!!!"

(ฟังแล้วชักอยากจะถีบอีดาวขึ้นมาตงิดๆ)

 

 

ถ้าใช่.. ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป วันนี้เราขอเสนอ

แท้นนนนน.. "แอบโดมิไนเซอร์"

หากคุณสั่งซื้อภายในสิ..

 

[ "ผลัวะะะะะ ไม่ใช่แล้วว่อย" (อร๊าก โดนคนอ่านตบ ) ]

 

 

 

     อ่ะ.. เข้าเรื่องเลยก็ได้ ดุจัง - -"

     ตั้งแต่จุ๊บบุเข้ามาเรียนที่นิติฯ จุ๊บบุได้ยินประโยคทำนองนี้บ่อยมาก ซึ่งส่วนมากก็จะมาจากน้อง ๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ว่าจะเรียนคณะไหนดี แล้วก็บังเอิ๊ญบังเอิญว่ามีนิติศาสตร์มาเป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วย เอาล่ะสิทีนี้จะทำไง? ในความคิดจุ๊บบุคือเรียนนิติน่ะสนุกนะ แต่มันไม่ได้เรียนง่าย ๆ ขำๆ ชิวๆ เลยสักนิด ไหนจะต้องท่องจำมาตรา ไหนจะต้องมี legal mind แถมแนวทางการเรียนนิติของแต่ละสถาบันก็ดันไม่เหมือนกันอีก ดังนั้นก่อนอื่นจุ๊บบุอยากให้คนที่กำลังคิดตัดสินใจจะเรียนนิติ (ไม่ว่าจะปริญญาใบแรกหรือใบที่สอง) ลองถามตัวเองดูก่อนว่าอยากเรียนนิติศาสตร์จริงหรือเปล่า?"

     แล้วไอ้ legal mind ที่ว่ามันคืออะไรหว่า? "Legal mind" ถ้าจะแปลง่าย ๆ ก็คือ "หัวทางกฎหมาย" นั่นก็คือ คุณมีหัวทางกฎหมายรึเปล่า? ความยุติธรรมที่เรียกร้องหากันน่ะคุณรู้จักมันจริง ๆ รึเปล่า? เพราะฉะนั้น..

 

แท้นนนนนน.. เรามาลองคำถามวัด legal mind ตัวเองดูดีกว่า

 

 

     คำถามพวกนี้จุ๊บบุคิดคำถามเองแหละ 55+ ให้เพื่อนๆ ตอบแค่ yes หรือ no ตามความคิดตัวเองไม่ต้องสนใจ กม. นะ เสร็จแล้ว Hi-light ข้อความดูเฉลยได้เล๊ยยยย

 

 

Go!!!

 

 

 

     1. นางสาวแขนภากับนายรังสรรค์แต่งงานกันโดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนคือเด็กหญิงขม ต่อมานางสาวแขนภาหนีออกจากบ้านโดยเอาเด็กหญิงขมไปเลี้ยงดูด้วย หากนางสาวแขนภาตายเด็กหญิงขมมีสิทธิ์เป็นทายาทได้รับมรดกพันล้านของนายรังสรรค์หรือไม่?

เฉลย ขมมีสิทธิได้รับมรดกของรังสรรค์ เหตุผลและวิธีการมีหลายอย่าง แต่ถ้าตอบโดยใช้ legal mind อย่างเดียวก็คือ.. เป็นลูกแล้วทำไมรับมรดกพ่อไม่ได้อ่ะ? จริงมั้ยจ๊ะ?

 

 

     2. นายบี้เมาสุราอยู่ที่ซานติก้าผับ นายม้าซึ่งมีรสนิยมชอบผู้ชายเห็นนายบี้แล้วเกิดถูกใจความหล่อของนายบี้ อีกทั้งนายม้ารู้ว่านายบี้มีรสนิยมเหมือนกับตนเอง นายม้าจึงบอกนายบี้ว่าจะไปส่งที่บ้านก่อนที่นายบี้จะเมาหลับไป เมื่อนายม้าอุ้มนายบี้ไปส่งที่ห้องนอน นายม้าขอร่วมเพศกับนายบี้ นายบี้ไม่ตอบนายม้าจึงเข้าใจว่านายบี้ยินยอมจึงสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปทางทวารหนักของนายบี้ (เอ่อะ.. ควรเซนเซอร์มั้ยเนี่ยะ แต่ว่าเคยมีคดีอาญาจริง ๆ นะ อุอุ) ถามว่าถ้าภายหลังนายบี้ไม่ฟ้องร้อง จะถือว่านายม้าได้กระทำความผิดหรือไม่?

เฉลย ถ้าตอบตาม legal mind ก็คือ.. ก็เค้าไม่ได้ยินยอมอ่ะ อ่าวงั้นนายม้าก็ข่มขืนนายบี้เด่ะ ฉะนั้นนายม้าจึงกระทำความผิดตามกฎหมายอาญาแน่นอน (เพศอะไรข่มขืนกันก็ผิดนะ) การกระทำความผิด คนละเรื่องกับที่ว่าต้องมีคนฟ้องหรือไม่ฟ้องนะจ๊ะ

 

 

อ่ะสุดท้ายละ

 

     3. เด็กชายเดียวอายุห้าขวบได้รับรางวัลสิบล้านบาทจากเกมโชว์ชื่อดังทางโทรทัศน์ เด็กชายเดียวจึงไปซื้อสวนสนุกแดนเนรมิตราคาแปดล้านโดยชำระเงินไปแล้วครบถ้วน ต่อมามารดาของเด็กชายเดียวรู้เข้าจึงขอให้สวนสนุกคืนเงินให้เพราะไม่ต้องการเสียเงินซื้อสวนสนุก ถามว่ามารดาของเด็กชายเดียวมีสิทธิเรียกเงินคืนหรือไม่?

เฉลย อ่าว.. ก็ถ้าเด็กห้าขวบทำอะไรได้เองหมดแบบนี้พ่อแม่ไม่หมดตัวเหรอคะ? ฉะนั้นจึงเฉลยว่าแม่ของเด็กชายเดียวเรียกเงินคืนได้จ้ะ

 

 

 

     เป็นยังไงบ้างคะพอจะมีหัวทางด้าน กม. กันมั่งมั้ย? จุ๊บบุว่าถ้าใครตอบถูกหมดโดยไม่เคยเรียน กม. มาก่อนเลยนี่สุดยอดเลยนะ เพราะว่ามันดูเหมือนไม่ยากแต่มันก็ไม่ง่ายนะเอ้า

     สรุปคือ.. คนที่มี legal mind ไม่จำเป็นต้องเรียนนิติ แต่คนที่เรียนนิติ(ให้ได้ดี)จำเป็นต้องมี legal mind ค่ะ เพราะว่ามีหลายกรณีที่เราจะต้องใช้เซนส์ประกอบในการตีความไม่ใช่ตีความมั่วๆ เอาตามใจฉัน ประเภทที่ว่าผลควรจะเป็นยังไงไม่รู้แต่ฉันว่าคนนั้นผิดก็ต้องผิด ถ้าอย่างนั้นก็คืออาจจะเรียนนิติจบนะ แต่ไม่มีทางเป็นนักกฎหมายที่ดีได้แน่นอน

 

 

     ตอนแรกกะว่าจะแนะนำน้องๆ เรื่องเตรียมตัวสอบเข้านิติ แต่จุ๊บบุเห็นว่าเรื่องนี้ก็สำคัญไม่แพ้เรื่องเตรียมตัวสอบเข้า เพราะเราต้อง "รู้จักตัวเอง" ก่อนที่จะไป "เตรียมตัว"  จุ๊บบุเลยขอยกเรื่องราวการเตรียมตัวสอบเข้านิติไปไว้เอนทรี่หน้านะคะเดี๋ยวจะยาวเกินไป

     ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาร่วมสนุก วันนี้จุ๊บบุขอลาไปก่อน แล้วพบกันเมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ

     บ๊ายบายค่า

 

Comment

Comment:

Tweet

Hello! I like your article and thanks that you shared this info with us! I want to say for those who don't have the talent to write a quality essay, but you can always ask help here www.essay-mania.com!

#62 By karolinb on 2016-03-14 20:35

Thanks for this interesting post.A lot of students cannot deal with their academic tasks without professional assistance.If you have the same problems,go to essays-shark.net and forget about it

#61 By Essays-shark.net on 2016-03-02 20:18